Sunday, February 13, 2005

Brazil sắp bắt đầu làm giàu Uranium


27/11/2004

TTO - Chính phủ Brazil cho biết sau vài tháng thương lượng, quốc gia này đã được sự đồng ý của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và sẽ bắt đầu làm giàu Uranium vào tháng 12-2004.

Chính phủ cho biết:" Điều này có nghĩa là về khía cạnh an toàn của quốc tế, nhà máy INB đã hoàn thành những điều kiện để có thể đi vào hoạt động với khí gas UF6 uranium". Được biết UF6 uranium là dạng uranium được sử dụng trong quá trình làm giàu uranium.

Ông Eduardo Campos, bộ trưởng kỹ thuật của Brazil cho biết sau những kiểm nghiệm sơ bộ ban đầu, INB sẽ đi vào sản xuất uranium được làm giàu để cung cấp cho nhà máy năng lượng hạt nhân Angra I và II.

Ông Campos cho biết hiện nay 2 nhà máy năng lượng hạt nhân chỉ cung cấp được 4,3% năng lượng tiêu thụ của quốc gia. Và việc xây dựng một nhà máy thứ ba đã phải dừng lại vì thiếu kinh phí.

Được biết Brazil là một trong những nước có trữ lượng Uranium lớn nhất trên thế giới. Nước này cũng tham gia Hiệp ước uranium không sinh lợi, một tổ chức thế giới nhằm ngăn chặn vũ khí hạt nhân lan rộng và sẽ không được mở nhà máy nếu không có sự chấp thuận của IAEA.

KINH LUÂN (Theo AFP)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home