Sunday, February 13, 2005

Người Mỹ sẽ xài điện từ đầu đạn hạt nhân?


Plutonium từ các đầu đạn hạt nhân của Mỹ - đủ để chế tạo gần 20 quả bom như đã ném xuống Hiroshima - tuần qua đã được đưa lên hai chiếc tàu có vũ trang chuyển sang Pháp để tái chế thành một loại nhiên liệu thương mại giúp thắp sáng các gia đình Mỹ.

Công nghệ hạt nhân hiện đại của Pháp đang được sử dụng để giúp thực hiện các điều khoản của một thỏa thuận giải trừ quân bị giữa Mỹ và Nga vào năm 2000, theo đó hai nước này cam kết phá hủy 34 tấn plutonium. Trước đây vật liệu phóng xạ đã từng được chuyển sang Pháp để chuyển hóa thành nhiên liệu MOX – một hỗn hợp oxide plutonium và oxide uranium, nhưng đây là lần đầu tiên plutonium thuộc loại có thể chế tạo vũ khí được sử dụng. Mỹ đóng góp khoảng 250-300 triệu USD vào Công ty Hạt nhân Areva và công ty này sẽ khởi sự bằng cách biến 138,6kg plutonium mà Mỹ quyết định chuyển tới Pháp tuần qua, thành MOX. Vì lý do an ninh, các quan chức Mỹ và của Công ty Areva không cho biết thời điểm số plutonium trên đến các nhà máy tái chế ở miền Nam Pháp.

MOX tái chế sẽ được chuyển trở về Mỹ vào đầu năm 2005 để sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân Nam Carolina. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết Mỹ phải chuyển plutonium ra nước ngoài để tái chế vì hiện không có nhà máy nào ở Mỹ làm được việc này. MOX được sản xuất ở Pháp và Anh Quốc, nhưng Pháp giành phần lớn thị trường. Sau đợt thử nghiệm này, Mỹ có kế hoạch xây dựng một nhà máy MOX ở bang Nam Carolina với sự hỗ trợ của Pháp.

Tuy nhiên, việc vận chuyển plutonium trong thời điểm có nguy cơ khủng bố cao, tai nạn hay sự nguy hiểm của loại nguyên liệu này đã bị các nhà hoạt động môi trường phản đối. Tổ chức Greenpeace không tán thành việc sử dụng MOX để sản xuất điện, cho rằng nhiên liệu này có khả năng phóng xạ cao hơn uranium.

Khang Huy (Theo New Paper, MSNBC, Reuters)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home