Thursday, February 10, 2005

Tin về vũ khí hạt nhân 2/2005

Wednesday, February 09, 2005

Mỹ thiết kế thế hệ vũ khí nguyên tử mớiCác nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu thiết kế một thế hệ mới các loại vũ khí hạt nhân vững chắc hơn, và có tuổi thọ lâu hơn.

Lắp đặt đầu đạn tại trung tâm nghiên cứu Los Alamos.

Tờ New York Times ngày 7/2 cho biết, chương trình trên đang được triển khai tại 3 phòng thí nghiệm vũ khí hạt nhân là Los Alamos, Livermore và Sandia. Ở những cơ sở này, các chuyên gia về bom của liên bang đang nghiên cứu kỹ những dữ liệu về vũ khí bí mật được thu thập từ hơn nửa thế kỷ qua nhằm tìm ra manh mối về việc làm thế nào để đạt được các mục tiêu mới.

Chương trình nghiên cứu sơ bộ, quy mô nhỏ tính đến nay mới tiêu tốn khoảng 9 triệu USD với sự tham gia của chưa tới 100 người. Tuy nhiên, nó được dự tính sẽ có tiến triển và có kết quả trong vòng 5 đến 10 năm tới, NY Times trích lời quan chức liên bang và chuyên gia tư cho biết.

Kết quả cuộc nghiên cứu là loại đầu đạn nhẹ, có sức mạnh và trong một số trường hợp nó sẽ rất nhỏ, khoảng một chục chiếc có thể lắp vừa vào đỉnh tên lửa loại mảnh.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản ngân sách nhỏ để bắt đầu nỗ lực thiết kế mới, được biết đến với tên gọi chương trình Thay thế đầu đạn đáng tin hơn. Thiết kế này có thể giúp sắp xếp lại kho vũ khí hạt nhân với các đầu đạn có tuổi thọ dài hơn và vững chắc hơn. Ban đầu, 10.000 đầu đạn được cất giữ trong kho vũ khí của Mỹ có tuổi thọ 15 năm song hiện nay nó đã lên tới 20 năm hoặc lâu hơn.

Quan chức liên bang cho biết, chương trình này có thể làm giảm bớt số kho vũ khí hạt nhân và chi phí bảo dưỡng cao. Tuy nhiên, những người ủng hộ kiểm soát vũ khí lại cho rằng nó không cần thiết và nguy hiểm và có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang nếu nó phục hồi các vụ thử nghiệm dưới đất.

Cũng liên quan về tình hình bom hạt nhân, NY Times cho biết, Washington vẫn lưu giữ 480 quả bom hạt nhân tại 8 căn cứ ở 7 nước châu Âu

(Hoài Linh - Theo Tân Hoa xã, NYTimes)


Thursday, February 10, 2005

CHDCND Triều Tiên tuyên bố có vũ khí hạt nhân

Thứ Năm, 10/02/2005, 16:21 (GMT+7)

Hãng tin AP trích dẫn nguồn tin chính thức từ Thông tấn xã KCNA ngày 10-2 cho biết, lần đầu tiên CHDCND Triều Tiên tuyên bố nước này có vũ khí hạt nhân. Cũng theo nguồn tin này, CHDCND Triều Tiên từ chối tiếp tục cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân do các thái độ thù địch ngày càng tăng từ phía Mỹ trong thời gian gần đây.

KCNA trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên về vấn đề này, trong đó có đoạn " chúng tôi đã sản xuất vũ khí hạt nhân cho nhu cầu tự vệ ..."

Trước đó, CHDCND Triều Tiên đã cho các nhà đàm phán Mỹ biết họ đã có vũ khí hạt nhân và có thể sẽ tiến hành thử nghiệm một trong số này. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên CHDCND Triều Tiên đưa ra tuyên bố chính thức qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao trên kênh thông tin chính thức là Thông tấn xã KCNA.

CHDCND Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ ngừng tham gia vào cuộc đàm phán 6 bên (CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, Mỹ và Nga) về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Lý do chủ yếu là do Mỹ đang tìm cách để lật đổ chế độ chính trị của CHDCND Triều Tiên bằng mọi giá và đe dọa nước này bằng cây gậy hạt nhân.

PHƯỚC VINH (Theo AP)

Thursday, February 10, 2005

Iran sẽ tiếp tục làm giàu Uranium

10/2/2005

EU cho rằng Iran đang tiến tới rất gần việc chế tạo vũ khí hạt nhân
TTO - Ông Mohammad Khatami, tổng thống Iran cho biết dù áp lực của quốc tế ngày một đè nặng nhưng Iran sẽ không bao giờ từ bỏ các công nghệ hạt nhân sạch của mình.

Ông Khatami bác bỏ nghi ngờ của Mỹ cho rằng Iran làm giàu Uranium phục vụ cho việc chế tạo vũ khí và một lần nữa khẳng định chương trình hạt nhân của nước này là nhằm vào mục đích năng lượng chứ không phải quân sự.

Phát biểu với với các đại sứ nước ngoài tại Teheran (thủ đô Iran), ông Khatami cho biết:" Chúng tôi đảm bảo sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân bởi vì chúng tôi chống lại vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ công nghệ hạt nhân hòa bình".

Từ Washington, tổng thống George Bush cho rằng việc trang bị hạt nhân của Iran sẽ làm "mất trật tự thế giới" và kêu gọi các nước phương Tây góp sức ngăn chặn điều này. Thông điệp này cũng được Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nhấn mạnh lại trong chuyến công du châu Âu.

Trong bài diễn văn ông Khatami phát biểu:"Làm giàu uranium là "quyền lợi chính đáng của chúng tôi" và hiện nay với thiện chí của Iran, công việc này đang tạm thời bị ngừng lại. Nếu các nước khác không thực hiện đúng lời hứa, chúng tôi sẽ thay đổi chính sách của mình. Khi đó hậu quả sẽ rất nghiêm trọng và những ai không giữ đúng lời hứa sẽ phải chịu trách nhiệm cho chuyện này".

Hiện nay EU muốn Iran ngừng việc làm giàu Uranium thường xuyên vì đây là một công đoạn quan trọng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân tuy nhiên nó cũng là công đoạn cần thiết để tạo thành năng lượng hạt nhân.

KINH LUÂN (Theo BBC NEWS)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home